Hiểm Họa Từ Tác Hại Của Thuốc Lào – Cai Thuốc Lào Thanh Nghị

Thứ bảy - 07/07/2018 13:25
Đã từ lâu thuốc lào và chè xanh được coi là những hình ảnh thân thuộc khi chúng ta nói về sự bình yên của cuộc sống nơi làng quê. Việc hút thuốc lào đã trở thành một thói quen của không ít người dân nông thôn. Nhưng một nghịch lý là đại bộ phận người dân đang hút hoặc tiếp xúc với khói thuốc lào còn chưa ý thức được hết sự nguy hại mà thuốc lào gây ra với đời sống con người.
Tác hại của Thuốc Lào
Tác hại của Thuốc Lào
Một hàng nước nhỏ ở thôn quê, điếu cày được mọi người truyền tay nhau hút liên tục. Chúng tôi phỏng vấn một số người dân vẫn thường xuyên sử dụng thuốc lào và có được những câu trả lời rất thản nhiên mà chắc chắn những người đã mắc bệnh vì hút thuốc lào sẽ không bao giờ trả lời như vậy.
Theo ý kiến riêng của anh Đào Mạnh Thắng  xã Đông Dư  - Gia Lâm - Hà Nội “Thuốc lá thì hại hơn, thuốc lào có nước chẳng vấn đề gì. Tôi hút thuốc lào từ năm 16, 17 tuổi đến bây giờ”
Chị chủ quán nước chia sẻ “có ngày trên dưới 20 người, có người say ngã vật lăn ra đấy”…
Chúng ta vẫn thường cho rằng chỉ thế hệ nhiều tuổi mới hút thuốc lào nhưng trên thực tế độ tuổi hút thuốc lào ngày càng trẻ hóa. Anh Nguyễn Minh Sơn (28 tuổi) xã Đa Tốn - Gia Lâm - Hà Nội chia sẻ: “Tôi hút thuốc lào được khoảng 12,13 năm rồi”…
Sự nhàn rỗi lúc không có việc gì làm được cho là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ nông dân hút thuốc lào ngày càng cao. Ước tính đang có 4,1 triệu nông dân đang nghiện thuốc lào. Ma lực của thuốc lào đã được đúc kết trong câu tục ngữ: “Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”.
Tại sao lá thuốc lào sấy khô lại có sự hấp dẫn đến như vậy. Đây là cây thuốc lào một loài cây thực vật thuộc chi thuốc lá. Lá cây thuốc lào dài và có nhiều răng cưa. Trong khi đó cây thuốc lá có bản lá tròn. Cây thuốc lào có nguồn gốc từ Ấn Độ và du nhập vào Việt Nam từ nhiều thế kỉ trước. Cây thuốc lào được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước.
cách cai thuốc lào

Theo GS. TS Dương Trọng Hiếu – Nguyên cán bộ Viện Y học cổ truyền Việt Nam “Dân gian người ta biết sử dụng thuốc lào từ rất lâu đời rồi và nhất là các nước châu Á. Thành Phần chính của nó là Nicotiana rustica, điều đó chứng tỏ rằng trong nó có rất nhiều các alkaloit và khi phân tích khói thuốc lào người ta thấy có tới 56 chất khác nhau trong đó các chất người ta chú ý nhiều nhất gồm: Một là Nicotine hay có tên gọi khác là Nicotiana thể hiện nó có nicotine mà hàm lượng nicotine ở trong thuốc lào có thể từ 3-16%. Tỷ lệ này là khá cao so với thuốc lá, cao hơn so với thuốc lá 3% . Thành phần thứ 2 đó là oxit cacbon(CO). Thành phần thứ 3 cũng rất nguy hiểm là benzopyrene”
cai thuốc lào thanh nghị
GS. TS Dương Trọng Hiếu
Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Cây thuốc lào sau khi thu hoạch được sơ chế thêm các chất phụ gia sẽ tạo được hương vị. Tuy nhiên thuốc lào thường nguyên chất hơn thuốc lá, bởi thuốc lá phải chế biến công nghiệp, tỷ lệ pha trộn thêm các chất phụ gia nhiều khiến cho lượng nicotine giảm đi. Do hàm lượng nicotine ở trong các sản phẩm thuốc lào cao hơn rất nhiều so với thuốc lá nên việc hút thuốc lào có khả năng gây nghiện cao hơn thuốc lá nhiều lần.
Theo quan niệm của dân gian thuốc lào là một loại cây có không ít tác dụng, đặc biệt là với người nông dân.
Theo GS. TS Dương Trọng Hiếu - Nguyên cán bộ Viện Y học cổ truyền Việt Nam “Con côn trùng cắn hay thậm chí là bị rắn độc cắn rất nguy hiểm nhai cây thuốc lào đắp vào chỗ vết thương giúp khắc chế được tính độc. Ngoài ra một số bệnh ngoài da (hắc lào, lang ben…) hoặc vết thương lâu liền có thể dùng nước của thuốc lào bôi vào đó sẽ khiến vết thương nhanh liền hơn”
Có thể kể đến một số ứng dụng của thuốc lào trong việc chữa bệnh: thuốc lào có khả năng giúp cầm máu, chữa rắn cắn. Trong trồng trọt lá thuốc lào còn được ứng dụng để sắc lấy nước đặc phun diệt trừ sâu hại trên cây trồng. Trong đời sống có thể sử dụng lá thuốc lào tươi thái nhỏ rải xuống chiếu nằm, hoặc trong chăn nuôi rắc trong chuồng nuôi gia súc sẽ có tác dụng trừ rệp và bọ. Tuy nhiên do thuốc lào có mùi hắc khó chịu nên trong đông y không sử dụng để sắc thuốc. Tại sao lá cây thuốc lào lại có độc tính mạnh đến như vậy câu trả lời chính là hàm lượng chất nicotine. Những thử nghiệm của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng nicotine chính là chất độc thần kinh cực mạnh bởi vậy trong nông nghiệp cây thuốc lá và cây thuốc lào được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thuốc trừ sâu. Trung bình mỗi năm thế giới sản xuất hàng tấn thuốc trừ sâu có thành phần nicotine từ cây thuốc lá và cây thuốc lào. Đây được coi là những hoạt chất cực mạnh trong thuốc trừ sâu vì nicotine tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh của sâu bệnh và côn trùng  đồng thời làm tăng huyết áp và làm vỡ mạch máu của chúng.
Vì vậy khi chúng ta hút thuốc lào, thuốc lá chất nicotine sẽ tác động đến cơ thể giống như cách mà thuốc trừ sâu có chứa nicotine tác động đến côn trùng. Điều này có nghĩa người hút thuốc lào sẽ tiếp nhận trực tiếp nicotine cực độc một cách trực tiếp.
Theo GS. TS Dương Trọng Hiếu - Nguyên cán bộ Viện Y học cổ truyền Việt Nam “Tác hại của thuốc lào ta đã biết nó có oxit cacbon. Lượng oxit cacbon này được tiếp nhận vào trong máu chỉ cần 10 giây sau khi hút. Sau 10 giây này chúng xâm nhập vào các Hemoglobin chiếm chỗ của oxi. Bình thường Hemoglobin trong hồng cầu để vận chuyển oxi cho tế bào, khi có CO này tranh chỗ thay vì Oxy thì lượng CO này được đưa đến tế bào vừa là chất độc vừa khiến tế bào ở trong tình trạng thiếu dưỡng khí. Thiếu dưỡng khí dẫn đến việc tế bào sẽ bị chết đặc biệt là tế bào nội mạc. Tế bào nội mạc của các mạch máu chết dễ tạo thành cục máu đông và cơ hội để cho cholesterol dạng LDL lắng đọng tạo thành mảng xơ vữa. Chất thứ 2 là chất đặc biệt cần lưu tâm đó là nicotine. Chất nicotine này cũng chỉ sau 10 giây sau khi hút đã vào thẳng tới não. Khi vào tới não nicotine sẽ kích thích não tạo ra dopamine, kích thích dopamine tác động vào hệ giao cảm tiết ra arginin và noarginin làm cho nhịp tim nhanh lên đồng thời tác dụng gây co mạch làm huyết áp sẽ tăng lên, làm giảm nhu động của dạ dày và làm hạn chế tiết dịch vị. Do vậy những người hút thuốc lào thường cảm giác đầy chướng bụng và chán ăn”
Khói thuốc của thuốc lá và thuốc lào đều chứa nicotine. Trong thuốc lào cùng với nicotine còn chứa hơn 50 loại độc tố khác đi vào cơ thể của con người nhanh chóng xâm chiếm và kết mảng bám trong phổi nội tạng và mạch máu giống như cặn vôi đọng trong ống nước. Kết quả là mạch máu bị xơ vữa, điều nguy hại hơn cả chính là chất nicotine và các độc tố tấn công hủy hoại các tế bào não và tế bào thần kinh. Khi nicotine tấn công các tế bào não bị tê liệt tạo ra cảm giác giả hưng phấn. Khi chúng bắt đầu quá trình hủy hoại các tế bào bị tổn thương đó là lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, hoa mắt. Vì vậy cơ thể lại đòi hỏi bổ sung thêm nicotine để xoa dịu những tổn thương này. Cứ quá trình như vậy cơ thể sẽ bị nghiện nicotine từ khói thuốc như một nhu cầu không thể thiếu để điểu hòa trạng thái của cơ thể.
Theo GS. TS Dương Trọng Hiếu - Nguyên cán bộ Viện Y học cổ truyền Việt Nam “Thuốc lào có độc tính cao và đồng thời nó kích thích gây hưng phấn vì não tiết ra dopamine gây biến đổi cảm giác và là nguyên nhân gây nghiện. Nhưng nghiện của thuốc lào và nghiện của thuốc lá là tương đối khác với nghiện của morphine ở chỗ nghiện thuốc lào, thuốc lá hoàn toàn chúng ta có thể cai được ở mức độ đơn giản hơn”
Đó là những tác hại của thuốc lào và thuốc lá đối với cơ thể người hút. Thế nhưng những tác động này lại diễn ra mạnh hơn đối với những nguời xung quanh. Khi hút thuốc người hút thuốc thường thở ra hai luồng khói chính và phụ. 20% khói thuốc được hít vào theo luồng chính và 80% còn lại gọi là luồng phụ. Luồng khói chính này sinh ở 95oC và khói phụ là 50oC. Do đó mà luồng khói phụ thải ra nhiều chất độc hại hơn. Vì vậy những người xung quanh hít phải luồng khói phụ này sẽ chịu tác động của nicotine cao gấp nhiều lần so với người hút chính. Ước tính Việt Nam có tới 90% đàn ông nghiện thuốc lá, thuốc lào. Và 60% trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 13-15 tuổi đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội gần một nửa dân số phải hút thuốc thụ động và nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em.
Khoa tim mạch của Viện Tim học Việt Nam có 2/3 số bệnh nhân là nông dân. Đa số các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch đều có tiền sử nghiện thuốc lá, thuốc lào rất nặng. Có nhiều bệnh nhân đã hút thuốc lào từ 20-30 năm
PGS. TS Đinh Thị Thu Hương  - Phó viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam chia sẻ về một bệnh nhân “ Bệnh nhân này tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán tắc động mạch chủ bụng và tác động mạch thận bên phải do huyết khối trên một người nông dân nghiện thuốc lào lâu năm”.
Sự thờ ơ, chủ quan của nhiều người đã dẫn đến hậu quả khôn lường. Đó là nguy cơ mắc các bệnh như bệnh ung thư phổi, lao, nhồi máu cơ tim, ung thư vòm họng… Ước tính Việt nam có tới 90% đàn ông nghiện thuốc lá và thuốc lào.
PGS. TS Đinh Thị Thu Hương – Phó viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam chia sẻ “Thuốc lào, thuốc lá trong thành phần của nó có thành phần nicotine và nicotine gây ra các biến đổi về cấu trúc tế bào đặc biệt ở lớp nội mạc động mạch nó gây lên giảm tươi máu tổ chức, tăng quá trình tạo nitric oxit và nó làm cho quá trình xơ vữa động mạch nặng dần lên gây lên các bệnh biến chứng như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch chi hoặc tắc động mạch các tạng ở trong ổ bụng. Ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây lên nhiều chứng bệnh khác và là mầm mống dẫn đến các chứng bệnh ung thư”.
cai thuốc lào thanh nghị
PGS-TS. Đinh Thị Thu Hương
Viện Tim Mạch Việt Nam

Theo các nghiên cứu về cơ chế và tác động của khói thuốc lá, thuốc lào thì người nông dân nghiện thuốc lá, thuốc lào thường có nguy cơ tắc động mạch cao hơn. Do người làm ruộng thường đi chân đất, ngâm chân trong nước lạnh, nước bẩn nên chân thường tê cứng, mạch máu lưu thông kém. Do đó khi có các tác động của chất độc trong khói thuốc, các động mạch sẽ càng bị xơ vữa nhanh và sớm hơn. Có nhiều nông dân mới ở độ tuổi 33-34 đã bị xơ vữa động mạch phải cắt chi. Nếu so sánh về mức độ độc hại của việc hút thuốc lào có thể nói quá trình này không khác gì uống thuốc sâu nồng độ thấp một cách từ từ.
Ông Trần Văn Tròn là người có thâm niên 20 năm hút thuốc lào, khối u ác tính ở phổi cũng đã di căn lên não đến bây giờ ông Tròn mới thấm thía được sự độc hại của thuốc lào nhưng mọi thứ đã trở nên quá muộn.
ung thư thuốc lào
Ông Trần Văn Tròn Bệnh nhân Ung thư do Thuốc Lào

Ông Trần Văn Tròn xã Đông Tốn - Gia Lâm - Hà Nội chia sẻ “Hãy bỏ thuốc lá, thuốc lào sớm ngày nào hay ngày ấy. Cứ như tôi chẳng hạn tôi không nhanh có khi bệnh còn nặng nữa, chứ không phải ở mức độ này. Tốt nhất con cháu nhìn tôi như này mà tránh, không nên hút nhiều, hút nhiều chỉ có hại chứ không có lợi”. Ung thư với thuốc lào đã lấy đi sự sống của ông Tròn ở độ tuổi 61 khi đáng lẽ với tuổi đời này là thời khắc ông được vui vầy điền viên bên con cháu.
Chỉ tính riêng tại Việt Nam mỗi năm có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan tới thuốc lá, thuốc lào. Con số này cao gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông.
Để những hiểm họa này không còn xảy ra chúng ta nên tìm cho mình một cách cai thuốc lào, thuốc lá sớm trước khi mọi thứ trở nên quá muộn không còn khả năng cứu vãn.
Góc Mách Nhỏ
Mẹo Cai Thuốc Lào Thanh Nghị

Ngày này một sản phẩm được coi như một thần dược trong việc khắc chế cơn thèm loại bỏ nicotine và các độc tố khói thuốc, giúp người nghiện thuốc lào, thuốc lá có thể cai bỏ dễ dàng nhanh chóng chỉ với 1 liệu trình sử dụng. Được coi như một đột phá trong công cuộc loại bỏ những nguy cơ hiểm họa từ thuốc lào, thuốc lá sản phẩm này được đánh giá là “khắc tinh làn khói trắng”. Sản phẩm mang tên “Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị” do Ông Nguyễn Thanh Nghị là tác giả trực tiếp bào chế sau nhiều năm nghiên cứu tìm tòi dựa trên nguyên lý khắc chế các nguyên nhân gây nghiện. Được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên sản phẩm cai thuốc lào Thanh Nghị đã giúp hàng triệu người nghiện thuốc lá, thuốc lào dễ dàng cai bỏ dứt điểm chỉ với liệu trình ngắn 5-7 ngày. Với thời gian bỏ thuốc lá, thuốc lào nhanh chóng, hiệu quả dứt điểm hoàn toàn không còn nguy cơ tái nghiện mà sản phẩm đã được công nhận là thương hiệu nổi tiếng quốc gia. Sản phẩm còn vinh dự đồng hành cùng chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá được vinh danh là sản phẩm vì sức khỏe của cộng đồng. Từ những thành quả thực tiễn trong công cuộc loại bỏ tác hại của thuốc lá, thuốc lào ra khỏi đời sống thường ngày mà sản phẩm cai thuốc lá, thuốc lào Thanh Nghị đã trở thành một lựa chọn không thể khác với bất cứ ai muốn đoạn tuyệt với thuốc lá, thuốc lào. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm, chứng nhận cấp phép lưu hành từ 2015 đến nay và luôn được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.
Vì sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh
Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay!
cai thuốc lào thanh nghị

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thảo luận
Chứng nhận sản phẩm
Đăng ký mua sản phẩm
Bài viết xem nhiều
Địa chỉ nhà thuốc
- Buôn Phơng, Xã EaTul, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk
- Chi nhánh chính có trụ sở đặt tại : Bắc Giang, Thái Bình
- Website :  https://congtythanhnghi.vn
Liên hệ nhà thuốc
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THANH NGHỊ
 
- Điện thoại:  0976 830 787


- Facebook: Fanpage >>>
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây