Tác Hại Thuốc Lá Điện Tử. Lựa Chọn Cách Cai Thuốc Lá Khoa Học

Thứ sáu - 17/08/2018 20:56
Thuốc lá điện tử một thứ công cụ ngụy biện của nhiều người nghiện thuốc lá và cũng là công cụ thể hiện sự sành điệu của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ nhiều người đã coi nó là liều thuốc để cai thuốc lá thật và nhiều nguời đã cầm nó với tâm thế là một dân chơi thứ thiệt mà cố tình hoặc không biết về tác hại nguy hiểm của những loại thuốc lá điện tử này. Nếu quý vị có đang cầm trên tay điếu thuốc lá điện tử thì hãy tạm dừng lại để theo dõi một số những công bố sau đây về thuốc lá điện tử rồi hãy quyết định hút tiếp hay từ bỏ vẫn là chưa muộn.
Thuốc lá điện tử được coi là một thú chơi sành điệu
Thuốc lá điện tử được coi là một thú chơi sành điệu
Nhiều người chuyển từ thuốc lá truyền thống sang dùng hẳn thuốc lá điện tử vì một số lý do như: Hút thuốc lá điện tử có độ nhẹ hơn, mùi vị thơm của các loại hoa quả, nhiều khói, không đượm mùi hôi vào quần áo...
Lý do là vậy thế nhưng điều quan trọng nhất là tác động của nó đến sức khỏe lại không mấy ai quan tâm. Và như vậy mỗi ngày hàng trăm điếu thuốc lá điện tử không biết rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bán ra thị trường, hàng nghìn người đang sử dụng sản phẩm này mà chẳng ai biết nó ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào trừ người bán.
Xuất hiện ở Việt Nam theo hình thức xách tay hoặc nhập lậu bằng đường tiểu ngạch, thuốc lá điện tử chưa hề được bất cứ cơ quan chức năng nào cấp phép nhập khẩu. Theo đại diện Bộ pháp chế, Bộ y tế mọi hình thức buôn bán sử dụng mặt hàng này đều là vi phạm. Khi thuốc lá điện tử không được nhập vào Việt Nam thì có nghĩa đó là một mặt hàng bị cấm lưu hành trên thị trường.
Thiết bị thuốc lá điện tử
Thiết bị thuốc lá điện tử

Dù chưa có con số thống kê chính thức, thế nhưng theo các chủ hàng bán thuốc lá điện tử ở Hà Nội cho biết: Đối tượng khách mua chủ yếu là nam nữ thanh niên độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi đang có xu hướng gia tăng. Trên thực tế không có cơ quan chức năng quản lý kiểm soát nên mỗi ngày tại các cửa hàng, hàng chục loại thuốc lá điện tử vẫn được giới trẻ mua bán một cách công khai.
Một trong số những điều làm nên sức hấp dẫn của thuốc lá điện tử đó chính là những chai tinh dầu. Chúng có đủ những mùi vị khác nhau. Tuy nhiên một thực tế cho thấy nhãn mác của các loại tinh dầu chỉ là một loạt các chữ tiếng anh với thành phần được ghi qua loa trên thân chai. Chính sự trợ giúp của những loại mùi vị thuốc lá điện tử đang trở nên đơn giản, tiện lợi, cộng với thông tin của người bán hàng như thuốc lá điện tử khó mà gây nghiện được nên càng ngày có nhiều bạn trẻ tìm đến với thuốc lá điện tử. Còn người đang hút thuốc lá cũng nghĩ thuốc lá điện tử có thể giúp cai nghiện được, thực tế có như vậy hay không chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này ngay sau đây.
Anh Vũ Ngọc Linh Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với hình ảnh liên tục nhả khói rồi lại châm tinh dầu, sau 1 năm hút thuốc lá điện tử giờ thì anh Linh đã sử dụng 13 ml tinh dầu có chứa Nicotine mỗi ngày mà cũng chưa thỏa cảm giác. Anh chia sẻ “Hút mãi thì mình có cảm giác hít hơi nước thôi chứ không có cảm giác nâng nâng hay là gì hết”. Anh Linh tham gia vào câu lạc bộ với gần 2.000 thành viên với mong muốn cai thuốc lá thế nhưng càng hút anh lại cảm thấy không thể thiếu thuốc lá điện tử, thậm chí giờ đây anh còn không thể sống thiếu những chai tinh dầu có chứa Nicotine.
Vũ Ngọc Linh quận Hoàn Kiếm Hà Nội
Anh Vũ Ngọc Linh Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Theo các chuyên gia nếu hút thuốc lá điện tử có chứa Nicotine trong 2 tháng sẽ tạo thành thói quen hành vi đến tháng thứ 4 thì nguy cơ gây nghiện không kém gì thuốc lá điếu. Hút càng nhiều cơ thể càng có nhu cầu tăng liều lượng Nicotine lũy tiến theo thời gian.
Bác sĩ Vũ Văn Thành Trưởng khoa bệnh phổi mãn tính, Bệnh viện phổi Trung Ương cho biết: “Cơ chế nghiện của thuốc lá điện tử là tất cả các chất trong chai tinh dầu vào cơ thể sẽ được phủ trên các đầu mút của xináp thần kinh. Khi được phủ kín sẽ có hiện tượng các điểm nhớ được lan rộng ra trên đầu mút thần kinh và dần dần sẽ khiến nhu cầu vể cảm giác đó tăng lên theo thời gian”.
B.S Vũ Văn Thành Trưởng khoa bênh viện phổi Trung Ương
Bác sĩ Vũ Văn Thành - Trưởng khoa bệnh phổi mãn tính, Bệnh viện phổi Trung Ương

Mặc dù ngay trên bao bì các nhà sản xuất tinh dầu có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử khuyến cáo: “đây là chất có khả năng gây nghiện cao”. Tuy nhiên trên thực tế chẳng cửa hàng nào đề cập đến thông tin này khi bán, thay vào đó là việc tung ra nhiều chương trình giảm giá, chăm sóc để thu hút khách hàng.
Nếu như dạo quanh một vòng các điểm giới trẻ thường tụ tập thì không khó để chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh các bạn trẻ tay cầm điếu thuốc lá điện tử. Với người trẻ ngoài thỏa cơn nghiện thuốc thì nó còn là thú chơi cho bằng bạn bằng bè.
Theo một số nghiên cứu trên thế giới chứng minh thuốc lá điện tử có thể gây ra các hệ lụy mà ít người có thể tưởng tượng được. Giữa năm 2014 Bộ y tế của Nhật Bản đã tìm thấy các chất gây ung thư như: Formaldehyde, hay là Acetaldehyde trong hơi bay ra từ các loại dung dịch thuốc lá điện tử khác nhau. Nó xuất hiện trong hơi thuốc lá điện tử với nồng độ cao gấp 10 lần so với khói của thuốc lá thông thường. Đầu năm 2015 các nhà khoa học thuộc Đại học Portland của Hoa Kỳ tiếp tục kiểm tra chất Formaldehyde trong thuốc lá điện tử và đưa ra khuyến cáo: “những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường”.
Một minh chứng cho tác hại thật sự của thuốc lá điện tử đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Khắc Tuấn – Bệnh nhân bệnh viện Phổi Trung Ương. Với những biểu hiện nằm thì đau ngực, ngồi thì khó thở suốt 3 năm qua ông Tuấn bị căn bệnh viêm phổi hành hạ. Bác sĩ bệnh viện cho biết nguyên nhân là do ông Tuấn hút thuốc lá quá nhiều. Dù ông Tuấn đã thử cai bằng thuốc lá điện tử nhưng càng hút càng làm bệnh phổi của ông trở nên trầm trọng. Ông Tuấn chia sẻ “Theo tôi sử dụng thuốc lá điện tử nó chỉ cắt cơn thèm tạm thời của mình thôi, hút dạng gì cũng có hại và cũng không thể cai nghiện được với cảm giác lệ thuộc vào thuốc lá”.
Ông Nguyễn khắc Tuấn bệnh nhân phổi do hút thuốc lá
Bệnh nhân: Nguyễn Khắc Tuấn – Bệnh viện Phổi Trung Ương

Theo các chuyên gia hút thuốc lá điện tử về bản chất không khác gì với hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên theo thời gian các hạt bụi sẽ mắc ở vòm họng, thực quản, phổi, hạt nhỏ có thể lọt sâu vào phế nang. Khi các dung dịch lỏng đốt nóng chuyển thành hơi hàng nghìn hạt bụi sẽ được hấp thụ nhanh hơn khói thuốc lá, lâu ngày sẽ gây các bệnh về phổi.
Bác sĩ Vũ Văn Thành – Trưởng khoa bệnh phổi mãn tính, Bệnh viện phổi Trung Ương “Thành phần các chất trong thuốc lá điện tử gây kích hoạt một chuỗi các phản ứng viêm, phản ứng của cơ thể tại chỗ. Tùy thuộc vào thành phần, tỷ lệ các chất có trong tinh dầu các loại khác nhau mà nó gây ra các hậu quả khác nhau. Chúng gây biến đổi lâu dài và gây tình trạng biến đổi niêm mạc, gây loạn xạ, gây dị dạng, lâu ngày có thể gây ung thư”
Một số quốc gia trên thế giới đã có quy định quản lý chặt trong việc lưu hành thuốc lá điện tử. Còn ở tại Việt Nam do chưa có cơ quan chức năng kiểm soát vấn đề này nên hàng ngày các thiết bị hút thuốc lá điện tử, tinh dầu vẫn được bày bán công khai tại các cửa hàng bán thuốc lá điện tử.
Trên thế giới vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi cho sự ra đời của thuốc lá điện tử. Nhưng vấn đề khiến người ta phải lo lắng về tác hại của thuốc lá điện tử đó chính là việc quản lý mặt hàng này. Hiện tại cũng có nhiều nước đưa ra quy định quản lý thuốc lá điện tử khá chặt chẽ. Chẳng hạn như ở Mỹ nhà chức trách đã đưa ra những quy định coi thuốc lá điện tử ngang với thuốc lá truyền thống. Theo quy định mới Mỹ sẽ cấm bán thuốc lá điện tử cho người dưới 18 tuổi, cấm sử dụng ở sân bay, trên máy bay và những nơi cấm hút thuốc khác. Còn tại Hàn Quốc chính quyền Hàn Quốc hạn chế quảng cáo sản phẩm này dưới mọi hình thức. Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã đưa ra khuyến cáo: Các nước nên quản lý thuốc lá điện tử chặt chẽ hơn do chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục về các tác dụng của sản phẩm này.
Các cơ quan quản lý và y tế vẫn chưa thể chứng nhận được sự an toàn của thuốc lá điện tử vì nhiều lý do khác nhau. Và hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay đều không được kiểm soát chất lượng. Do đó những thông tin được in trên nhãn như thành phần hóa học trong thuốc lá điện tử không được xác minh thực tế. Ở Việt Nam, hàng nghìn người đã sử dụng nhưng có bao giờ chúng ta đặt ra vấn đề: Vậy người tiêu dùng mua ở đâu? Và các cơ quan chức năng đã kiểm soát mặt hàng này như thế nào?
Hàng nghìn lọ tinh dầu và thiết bị hút thuốc lá điện tử không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vẫn hàng ngày tuồn vào trong nước theo các đường tiểu ngạch và đến tay người tiêu dùng. Đại diện cơ quan chức năng cũng cho biết hiện chưa có văn bản hướng dẫn về việc quản lý đối với thuốc lá điện tử. Do vậy quản lý mặt hàng này vẫn chủ yếu thông qua vận dụng quy định chống buôn lậu vào xử lý hành vi buôn bán thuốc lá điện tử trái với quy định.
Thiếu quy định xử lý đang là rào cản trong công tác quản lý mặt hàng thuốc lá điện tử. Theo một số chuyên gia việc sử dụng thuốc lá điện tử bán trôi nổi rất nguy hiểm vì không rõ nguồn gốc rất dễ có nguy cơ chứa các chất nguy hiểm cho người sử dụng. Do vậy việc sớm ban hành quy định quản lý thuốc lá điện tử là cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tránh những rủi ro không đáng có. Trong giai đoạn hiện nay việc sớm ban hành quy định quản lý thuốc lá điện tử là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân.
Không có một sản phẩm nào lại gây chết nhiều người và chết một cách vô ích như thuốc lá. Nếu như chỉ là chạy trốn thuốc lá thật để tìm đến thuốc lá điện tử, và mong đó là một liều thuốc để cai được thuốc lá truyền thống thì chính chúng ta đang mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Một vấn đề đặt ra là: Có nên tiếp tục để sai lầm đó khiến chúng ta phải đánh đổi sức khỏe của chính mình hay không? Lựa chọn là ở chính mỗi chúng ta.

Lựa chọn cách cai thuốc lá nào để phù hợp?
Hãy tìm cho mình một giải pháp bỏ thuốc lá khoa học, an toàn không có bất kỳ sự đánh đổi nào về sức khỏe của bản thân mình trong đó. Hiện nay một bài thuốc vẫn được đông đảo người dùng truyền tai nhau cũng như các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin đó là sản phẩm “cai thuốc lá Thanh Nghị”. Sản phẩm này có nguồn gốc từ các loại thảo dược nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Đây là bài thuốc do tác giả là thầy lang Nguyễn Thanh Nghị hay mọi người vẫn hay thường gọi là thầy lang Nghị bào chế và chiết xuất thành công. Trong những năm qua sản phẩm đã khẳng định được công hiệu và mang đến thành công cho không ít người nghiện thuốc lá, thậm chí với những người thâm niên với thời gian hút hàng chục năm. Nếu như thuốc lá điện tử vừa tốn kém về kinh tế và độc hại thì cai thuốc lá Thanh Nghị lại an toàn và không hề tốn kém, ai cũng có thể dễ dàng tìm mua sử dụng mà không cần phải lo ngại bất cứ một vấn đề gì. Không những vậy cai thuốc lá Thanh Nghị còn giúp người cai trải nghiệm mức độ cai thuốc lá đột ngột trong thời gian cực kỳ nhanh chóng. Bởi lẽ bất cứ ai sử dụng cai thuốc lá Thanh Nghị đều dễ dàng dứt điểm sự lệ thuộc vào thuốc lá chỉ trong vòng một tuần sử dụng. Sản phẩm vừa an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, nhanh chóng như vậy, hỏi rằng: Có đáng để chúng ta tìm đến, thay vì ngập ngụa trong những làn khói tiềm ẩn những nguy cơ, hiểm họa phải trả giá bằng sức khỏe và tính mạng của chính bản thân mình. Hãy tỉnh táo và đưa ra một quyết sách phù hợp để không rơi vào thảm cảnh “hút thuốc lá hay thuốc lá đang hút mình” như nhiều nạn nhân đã không bao giờ còn tự cho mình được một cơ hội. Hãy để thuốc lá không còn cơ hội gieo án tử cho bản thân một ai đó và mọi người xung quanh. Việc ngừng hút thuốc lá hay tiếp tục? “Điều đó tùy thuộc hành động của bạn – chỉ thuộc vào bạn mà thôi!”.
cai thuốc lá điện tử thầy nghị
Thảo dược cai thuốc lá Thanh Nghị
 
công ty thanh nghị
Sản phẩm vì sức khỏe của cộng đồng

Vì một thế giới không còn phải gánh chịu những hậu quả khôn lường do thuốc lá gây ra hãy hành động trước khi quá muộn!

Tin bài liên quan: Hậu quả không lường từ thuốc lá điện tử
Tin bài liên quan: Thuốc lá lưỡi hái tử thần - giải pháp cai thuốc lá

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thảo luận
Chứng nhận sản phẩm
Đăng ký mua sản phẩm
Địa chỉ nhà thuốc
- Buôn Phơng, Xã EaTul, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk
- Chi nhánh chính có trụ sở đặt tại : Bắc Giang, Thái Bình
- Website :  https://congtythanhnghi.vn
Liên hệ nhà thuốc
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THANH NGHỊ
 
- Điện thoại:  0976 830 787


- Facebook: Fanpage >>>
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây