Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Thụ Động Và Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá

Thứ tư - 22/08/2018 20:38
Mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan tới thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 tuổi đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội gần một nửa dân số phải hút thuốc lá thụ động nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc lá thụ động. Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư thuộc WHO đã xếp khói thuốc lá vào các chất gây ung thư bậc một. Đây là nhóm gồm các chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ có thể gây ung thư. Nghĩa là hoàn toàn có hại cho bất cứ ai. Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng hút thuốc lá là giết người vô tội, khiến người khác mắc bệnh và chết một cách oan uổng. Sát thủ giấu mặt này không chỉ cướp đi nhiều mạng sống mà còn để lại hậu quả về kinh tế đối với cá nhân và gia đình có người hút thuốc.
Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Thụ Động Và Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người như ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bệnh về hô hấp và đối với phụ nữ mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ xảy thai hoặc sinh non. Với những người nghiện thuốc, câu chuyện hút thuốc lá tác hại như thế nào từ bao năm nay vẫn chỉ dừng ở câu “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”
Họ không biết được hàng ngày, hàng giờ với thói quen hút thuốc trong nhà hoặc nơi làm việc, nơi công cộng như: văn phòng, nhà gas, bến xe… đã khiến cho những người xung quanh thậm chí cả người thân của họ phải sống chung với bệnh tật suốt đời do chịu tác hại từ việc hít phải khói thuốc, hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động.
Hút thuốc lá trong phòng làm việc
Làm chung phòng làm việc với người hút thuốc tương đương hút 5,5 điếu mỗi ngày

Hút thuốc lá thụ động cái chết oan của cộng đồng
Không còn nghi ngờ gì nữa thuốc lá đã và đang đem lại quá nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của con người. Khói thuốc độc hại không chỉ với chính người hút mà tác động tiêu cực tới những người xung quanh. Thế nhưng hàng ngày khi chúng ta ra đường tham ra giao thông, đến nơi công cộng hay nơi làm việc vẫn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều người ngang nhiên hút thuốc lá và xả khói tùy tiện.
Hút thuốc lá nơi công cộng
Ngang nhiên hút thuốc lá nơi công cộng

Hút thuốc lá thụ động là hình thức hít khói thuốc từ không khí mà không trực tiếp hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà. Dòng khói phụ từ đầu điếu thuốc lá đang cháy tỏa ra ngoài trộn với khói chính người hút thuốc lá nhả ra tạo thành khói thuốc lá tỏa ra môi trường, hay còn gọi là khói thuốc lá thụ động. Với con số khủng khiếp về lượng người hút thuốc hiện nay thì hút thuốc lá thụ động đã trở thành một nguy cơ lớn đối với sức khỏe của tất cả mọi người trong xã hội. Khói thuốc lá được nhả ra môi trường những người vô tình hít phải nó đã trở thành những người hút thuốc lá thụ động. So với người trực tiếp hút thuốc thì người hút thuốc thụ động sẽ hít phải chất độc hại nhiều hơn gấp hàng chục lần. Một nghiên cứu trên phạm vi quốc tế trong 20 năm gần đây về ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động đã chỉ ra rằng khói thuốc lá thụ động là một trong các tác nhân gây các bệnh về tim mạch, phổi, làm suy giảm chức năng hô hấp và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam và nữ. Không chỉ vậy tác hại gián tiếp của nó còn dẫn đến các nguy cơ về ung thư cùng nhiều loại bệnh khác. Theo các kết quả nghiên cứu khói thuốc chứa hơn 7000 hợp chất hóa học trong đó có 250 hóa chất độc hại và có ít nhất 69 hóa chất cực độc được biết đến là chất gây ung thư như: Asen, Benzen có trong xăng, Cadmium dùng trong Pin, Vinyl chloride dùng trong sản xuất nhựa… Hơn thế nữa khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc lá đang cháy độc hại hơn khói thuốc lá do người hút hít vào do có chứa nhiều chất độc hại hơn gấp 26 lần do cháy ở nhiệt độ cao và không qua bộ phận lọc. Vì vậy những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ chắc chắn có nguy cơ mắc bệnh tim lên 10%, bệnh phổi là 25% và nguy cơ đột quỵ là 82%. Theo một số nghiên cứu tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà cao hơn nhiều so với tại nơi làm việc. Đặc biệt theo một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà của phụ nữ và trẻ em chiếm tỷ lệ 50-70%. Qua một vài con số nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở Việt Nam cũng rất cao.
Bác sĩ Vũ Văn Thành – Trưởng khoa bệnh Phổi mãn tính, Bệnh viện phổi Trung Ương chia sẻ: “Một số quan niệm sai lệch cho rằng hút thuốc lá trực tiếp mới bị, còn hít thuốc lá do người hút thải ra là không nguy hại đó là quan điểm sai lầm cần phải nhận thức lại về điều đó. Trên thực tế chúng ta đang ở trong môi trường với một số lượng người hút thuốc lá tương đối cao. Nước ta nằm trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao trên 47%. Người hút thuốc lá không những bản chất là gây nguy hại cho chính bản thân họ mà luồng khói thuốc thải ra ngoài người khác hít vào còn gây nguy hại tới bản thân người khác nữa. Và thực trạng hiện nay việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng vẫn xảy ra phổ biến. Mặc dù chúng ta đã có luật phòng chống tác hại thuốc lá nhưng chúng ta chưa có đội ngũ thực thi các luật đó. Nếu cứ theo tình hình này thì lượng người hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ mãi không phải là một con số nhỏ”.
BS Vũ Văn Thành bệnh viện phổi trung ương
Bác sĩ Vũ Văn Thành – Trưởng khoa bệnh Phổi mãn tính, Bệnh viện phổi Trung Ương

Một nghiên cứu cho thấy khói thuốc có thể tồn tại trong không khí hơn 2 giờ ngay cả khi không còn nhìn hoặc ngửi thấy nữa. Do đó những người thường xuyên sống, làm việc cạnh người dùng thuốc lá có thể tiếp nhận lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. Trẻ em là đối tượng đặc biệt mẫn cảm với khói thuốc nếu tiếp xúc với khói thuốc trong một thời gian dài sẽ bị nhiễm độc thuốc lá dẫn đến học kém và có thể gặp các vấn đề về tâm lý như chứng tăng động, giảm chú ý. Việc hút thuốc lá thụ động cũng có thể khiến trẻ em bị đột tử hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, chức năng phổi kém phát triển, cụ thể:
 1. Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Các chuyên gia ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 - 300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến khói thuốc lá tỏa ra môi trường.
 •  Trong đó trẻ có người thân hút thuốc bị nặng hơn thường phải nằm viện lâu hơn 20% so với trẻ không có người thân không hút thuốc lá.
ảnh hưởng khói thuốc lá thụ động đến trẻ em
Ảnh hưởng từ việc hút thuốc lá thụ động đến trẻ nhỏ
 1. Bệnh hen
Trên toàn thế giới có khoảng gần 2 nghìn đến 1 triệu trẻ em bị hen đang chịu tác động xấu do cha mẹ hút thuốc. Nguy cơ lên cơn hen hàng ngày của những đứa trẻsống trong gia đình có người hút thuốc tăng gấp 2 lần đứa trẻ không có người thân hút thuốc lá.
 1. Viêm tai giữa cấp và mãn tính
 • Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc làm tăng nguy cơ bị viêm tai mãn tính và tiết dịch tai giữa.
 • Viêm tai giữa có thể gây điếc. Nguy hiểm hơn đó là trẻ bị điếc khi còn nhỏ dễ gây bị câm do trẻ không thể nghe để nhận diện được ngôn ngữ.
 1. Các bệnh đường hô hấp khác
 • Viêm họng
 • Viêm tắc mũi
 • Khàn tiếng
 • Cúm
Những trẻ phơi nhiễm với khói thuốc dễ mắc bệnh viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, cúm nhiều hơn những trẻ không phơi nhiễm.
 1. Ảnh hưởng cơ tim
 • Hút thuốc thụ động ảnh hưởng lên cơ tim của trẻ hạn chế cung cấp oxi cho các mô của cơ thể.
 • Làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động và làm tăng nhịp tim từ từ liên tục.
 1. Bệnh đường ruột
Những trẻ nhỏ có tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc có nguy cơ bị loét đại tràng cao gấp 2 lần so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc.
Chị Hoàng Thị Huyền – Thanh Oai, Hà Nội chia sẻ: “Gia đình thường xuyên có anh em, bạn bè đến chơi, ngồi uống nước thì cũng có người hút thuốc có người không và cũng khó tránh khỏi việc phải tiếp xúc với khói thuốc”.
Hoàng Thị Huyền
Chị Hoàng Thị Huyền – Thanh Oai - Hà Nội

Anh Nguyễn Mạnh Hưng – TP. Vinh, Nghệ An chia sẻ: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe không chỉ với người hút mà đối với người bị ảnh hưởng tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngồi gần những người hút thuốc mình cảm thấy rất khó chịu và cảm giác ngột ngạt không khí”
Nguyễn Mạnh Hưng
Anh Nguyễn Mạnh Hưng – TP. Vinh - Nghệ An

Ông Trịnh Xuân Tùng – Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng chia sẻ: “Ban ngày thường thì hút ít hơn ban đêm do lao động về đêm nhiều. Mỗi đêm thường hút khoảng 20 điếu, đôi khi là 10 điếu. Bản thân cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh và thuốc lá gây ra nhiều chứng bệnh ung thư, thần kinh… nhưng cũng muốn bỏ nhiều lần mà chưa bỏ được”.
Trịnh Xuân Tùng
Ông Trịnh Xuân Tùng – Kỳ Anh - Hà Tĩnh

Trước sự quyết liệt của các bộ ban ngành cũng như việc truyền thông rộng rãi về những tác hại của thuốc lá và tác hại hút thuốc lá thụ động, hầu hết mọi người đều có nhận thức về ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe. Nhưng để biến nhận thức thành ý thức và hành động thì không phải ai cũng làm được.
Đáng ngạc nhiên khi dù hầu như ai cũng biết rõ tác hại của thuốc lá nhưng hàng ngày hàng giờ rất nhiều người trên Việt Nam và trên thế giới vẫn phải hít thuốc lá của người khác. Theo tổ chức y tế thế giới mỗi năm có hàng trăm nghìn người không bao giờ hút thuốc vẫn phải chết vì các bệnh do hút thuốc lá thụ động.
Bác sĩ Vũ Văn Thành – Trưởng khoa bệnh Phổi mãn tính, Bệnh viện phổi Trung Ương cho biết: “Luật mà chúng ta đưa ra cấm hút thuốc lá nơi không được phép hút ví dụ như: nhà trường, y tế… Tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ hút thuốc lá vẫn còn rất cao. Phụ nữ và trẻ em vẫn phải hít khói thuốc lá rất nhiều. Nghiên cứu cho thấy tuổi học đường trên 50% đứa trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc ở trong nhà. Tức là những đứa trẻ đó phải sống trong gia đình có người hút thuốc. Đặc biệt tại nơi công cộng có trên 60% đứa trẻ hít phải khói thuốc do người khác thải ra môi trường công cộng, đây là vấn đề đáng báo động”.
Mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan tới thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 tuổi đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội gần một nửa dân số phải hút thuốc lá thụ động nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc lá thụ động. Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư thuộc WHO đã xếp khói thuốc lá vào các chất gây ung thư bậc một. Đây là nhóm gồm các chất mà chỉ cần khối lượng nhỏ có thể gây ung thư. Nghĩa là hoàn toàn có hại cho bất cứ ai. Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng hút thuốc lá là giết người vô tội, khiến người khác mắc bệnh và chết một cách oan uổng. Sát thủ giấu mặt này không chỉ cướp đi nhiều mạng sống mà còn để lại hậu quả về kinh tế đối với cá nhân và gia đình có người hút thuốc. Mỗi điếu thuốc chỉ chưa tới 2000 đồng nhưng hàng năm chính phủ phải chi tới gần 1 tỷ USD cho việc điều trị bệnh liên quan tới thuốc lá. Đây là những cơ sở quan trọng để luật phòng chống tác hại của thuốc lá ở Việt Nam ra đời. Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu giảm từ 19,9% xuống 18,2%. Điều tra năm 2015 cũng cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá thụ động đã giảm đáng kể ở tất cả các địa điểm. Giảm mạnh nhất là tại các trường đại học với mức giảm từ 54.3% xuống 37,9%. Trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%. Tại các khu vực thành thị tỷ lệ hút thuốc nhìn chung giảm đáng kể từ 23,3% xuống 20,6%. Bên cạnh đó nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động cũng tăng so với năm 2010. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây ra các bệnh đột quỵ, tim mạch, ung thư phổi tăng từ 55,5% lên 61,2%. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm tăng từ 87,0% lên 90,3%.

Phòng chống tác hại thuốc lá
GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ y tế cho biết: “Trong thời gian vừa qua việc phòng chống tác hại thuốc lá của chúng ta đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Những điều tra thống kê của Tổng Cục thống kê cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá giảm đi rất nhiều. Và một điều đáng mừng nhất là tốc độ và tỷ lệ giảm hút thuốc lá trong các trường đại học, tầng lớp thanh thiếu niên giảm đi đáng kể. Những đối tượng sinh viên, thanh thiếu niên hút thuốc lá mới đáng ngại và nguy hại lớn tới sức khỏe chung. Bởi lẽ ở những môi trường đó thường tập trung đông và các cháu đối tượng ấy sinh hoạt, học hành tập trung tập thể. Chỉ cần một người hút thì rất nhiều người chịu tác động của hút thuốc lá thụ động. Giảm đối tượng ấy và giảm nhanh, giảm nhiều thì đó là điều đáng mừng và thành công nhất trong chương trình phòng chống tác hại thuốc lá”.
GS. TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng bộ y tế
GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ y tế

Một trong những thành công lớn nhất mà chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá đã đạt được đến thời điểm này chính là giữ cho tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng. Theo các chuyên gia với việc giữ cho tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để triển khai toàn diện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả. Hỗ trợ những người cai thuốc bỏ thuốc và ngăn ngừa thanh thiếu niên không trở thành người hút thuốc, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng.
Vì một xã hội khỏe mạnh và vì một môi trường không có khói thuốc chúng ta và rất nhiều người trên khắp thế giới hy vọng mỗi người sẽ tự ý thức được rằng: không thể để người khác phải trả giá vì hành động hút thuốc của mình. Để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trước tác hại của hút thuốc lá thụ động, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh trước nguy cơ tác hại của thuốc lá thụ động.

Để thực hiện ý thức và trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của người khác, tránh được những tác hại từ việc hít khói thuốc thụ động. Những ai đang hút thuốc hãy tìm cách bỏ thuốc lá để bảo vệ mái ấm và bảo vệ sức khỏe chung của toàn xã hội.

“Cai thuốc lá Thanh Nghị” sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề bỏ thuốc lá chỉ đơn giản trong một liệu trình. Mọi vẫn đề cần giải đáp, tư vấn vui lòng liên hệ Hotline Nhà Thuốc Thanh Nghị: 0976.830.787. Chuyên gia tư vấn sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời và những thông tin tư vấn bổ ích giúp bạn dễ dàng, nhanh chóng bỏ thuốc lá với sản phẩm “Cai thuốc lá Thanh Nghị” bằng thảo dược.
Chúc bạn luôn hạnh phúc với một sức khỏe bền bỉ bên gia đình nhỏ thân yêu!
công ty tnhh quốc tế thanh nghị
Cai thuốc lá Thanh Nghị
nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị
Nhà thuốc Thanh Nghị quyết tâm phòng chống tác hại thuốc lá
cai thuốc lá

Tin bài liên quan: Tác hại của thuốc lào và cách cai thuốc lào đơn giản
Tin bài liên quan: Cách bỏ thuốc lá đột ngột
Tin bài liên quan: Cai thuốc lá Thanh Nghị giá bao nhiêu?

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thảo luận
Chứng nhận sản phẩm
Đăng ký mua sản phẩm
Bài viết xem nhiều
Địa chỉ nhà thuốc
- Buôn Phơng, Xã EaTul, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk
- Chi nhánh chính có trụ sở đặt tại : Bắc Giang, Thái Bình
- Website :  https://congtythanhnghi.vn
Liên hệ nhà thuốc
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THANH NGHỊ
 
- Điện thoại:  0976 830 787


- Facebook: Fanpage >>>
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây