Chia Sẻ Cách Bỏ Thuốc Lá Xóa Bỏ Hậu Quả Hút Thuốc Lá Thụ Động

Thứ sáu - 24/08/2018 17:57
Khói thuốc lá thụ động có chứa hơn 7000 hóa chất, hàng trăm trong số đó là độc hại, 70 chất trong số đó gây các căn bệnh ung thư. Mỗi năm trên thế giới có 2,5 triệu người không hút thuốc tử vong do hút thuốc lá thụ động. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Đây là con số đáng báo động khi mô hình bệnh tật tại Việt Nam đang ngày càng thay đổi với số người mắc bệnh do hút thuốc thụ động tăng nhanh.
Hiểm họa rình rập đằng sau làn khói thuốc lá thụ động
Hiểm họa rình rập đằng sau làn khói thuốc lá thụ động
Chị Lê Thị Huyền – Thanh Hóa là một ví dụ điển hình. Mặc dù mới 25 tuổi nhưng Chị Huyền đã mắc ung thư phổi dù cánh tay bị tê liệt sau ca phẫu thuật nhưng chị vẫn không thể tin rằng mình đã mắc căn bệnh này. Chị Huyền là nạn nhân của việc hút thuốc lá thụ động do gia đình có bố chồng hút thuốc lào và có chồng hút thuốc lá.
Lê Thị Huyền bỏ thuốc lá thanh nghị
Chị Lê Thị Huyền – Thanh Hóa (Bệnh nhân ung thư phổi Bệnh viện K TW)

Không chỉ riêng chị huyền nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K Trung Ương đều không nghĩ rằng mình bị mắc ung thư trong đó có nguyên nhân từ khói thuốc.
Chị Nông Thị Ngân – Bắc Giang chia sẻ: “Nhiều người em biết, bản thân người ta hút thuốc lá mà giờ người ta còn chưa bị mắc ung thư. Còn em dù không hút thuốc mà bị mắc ung thư, em không ngờ rằng việc hít phải khói thuốc lại nguy hại tới mức độ như vậy”.
Nông Thị Ngân bênh nhân ung thư phổi hút thuốc lá thụ động
Chị Nông Thị Ngân – Bắc Giang (Bệnh nhân ung thư phổi Bệnh viện K TW)

Theo bác sĩ bệnh viện K Trung Ương số lượng bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi chiếm từ 30-35% trên tổng số bệnh nhân. Điều tra tiền sử phần lớn họ không hút thuốc nhưng tỷ lệ người thân trong gia đình hút thuốc khá cao. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân vẫn không ý thức được tác hại của khói thuốc.
ThS. Đỗ Mạnh Hùng – Khoa phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện K Trung Ương chia sẻ: “Mọi người chưa ý thức được rõ ràng tác hại của hút thuốc thụ động. Vì thế nhiều người vẫn cho rằng việc mình tiếp xúc với những người hút thuốc thường xuyên cũng không đáng ngại và trên thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy”.
BS Đỗ Mạnh Hùng khoa phẫu thuật lồng ngực
ThS. Đỗ Mạnh Hùng – Khoa phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện K Trung Ương

Tại Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cũng luôn trong tình trạng quá tải khi số lượng bệnh nhân mắc hô hấp ngày càng gia tăng. Trong đó số lượng bệnh nhân nữ bị tràn khí màng phổi, tắc nghẽn mãn tính mà nguyên nhân chính là do khói thuốc chiếm khá đông.
PGS. TS Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Bị tràn khí màng phổi là một trong những trường hợp gặp tương đối nhiều. Ở đây các bác sĩ kiên quyết gặp cả người nhà để giải thích cần phải dừng ngay việc hút thuốc lại mới tránh được tỷ lệ mắc cũng như tái phát”.
PGS. TS Phan Thu Hương phó giám đốc
PGS. TS Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Theo điều tra về tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 tại Việt Nam có 53,5% tương đương 28,5 triệu người không hút thuốc bị phơi nhiễm vì khói thuốc. 36,8% người không hút thuốc tương đương 5,9 triệu người làm việc tại các khu vực trong nhà bị phơi nhiễm khói thuốc. Các chuyên gia khẳng định mô hình bệnh tật đang thay đổi trong đó khói thuốc lá là nguyên nhân của 30% các bệnh không lây nhiễm.
GS. TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng các bệnh lý trên toàn thân của những người hút thuốc thụ động. Người hút thuốc lá thụ động khả năng mắc bệnh từ đầu đến chân gần tương tự như việc người hút thuốc lá chủ động, đặc biệt đối với phụ nữ”.
Ngô Quý Châu - Phó giám đốc bệnh viện bạch Mai
GS. TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Rõ ràng thực trạng trên một lần nữa báo động tình trạng hút thuốc thụ động đang ngày càng gia tăng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe mà phụ nữ và trẻ em đang là những đối tượng chính bị tác động. Cần nâng cao ý thức người dân về hút thuốc lá cùng các biện pháp mạnh mẽ là điều cần thiết phải làm để thay đổi thực trạng trên.
Tổ chức Y tế Thế Giới cho biết Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới và đang chịu gánh nặng khổng lồ về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra.
Chia sẻ về vấn đề này Ông Nguyễn Tuấn Lâm – Chuyên gia phòng chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế Giới tại Việt Nam cho biết: “Trên thế giới cũng đã công bố hút thuốc gây tới hơn 25 nhóm bệnh khác nhau. Trong đó có những nhóm bệnh rất nguy hiểm như: bệnh ung thư gồm có 11 loại đi từ trên xuống dưới, từ bên ngoài đến các cơ quan nội tạng bên trong. Ung thư phổi là điển hình nhất của hút thuốc thụ động. Hút thuốc thụ động còn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, gan, thận… Khói thuốc thụ động ảnh hưởng lớn tới trẻ em gây nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt trẻ em hít khói thuốc thì sẽ tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ cơn hen và cơn hen nặng lên. Bên cạnh đó hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh”.
Phương pháp tốt nhất để hạn chế điều này theo như Ông Nguyễn Tuấn Lâm chia sẻ: “Cần phổ biến, tuyên truyền để người hút ý thức tốt hơn. Khi hút thuốc cần chọn không gian hút thuốc đúng nơi, đúng chỗ. Đối với những người không hút thuốc cũng cần nên chủ động trong công tác góp ý với người hút thuốc. Với những yêu cầu lịch sự tôi tin rằng người hút sẽ ý thức và nhận ra những ảnh hưởng của mình đến người xung quanh, từ đó sẽ tự giác hơn trong vấn đề hút thuốc”.
Nguyễn Tuấn Lâm – Chuyên gia phòng chống tác hại thuốc lá
Ông Nguyễn Tuấn Lâm – Chuyên gia phòng chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế Giới tại Việt Nam


Điều cần làm!
Để giảm thiểu tác hại của tình trạng hút thuốc lá thụ động ngoài cá nhân người hút chủ động ý thức bỏ thuốc thì người nhà cũng nên tác động và tìm hiểu các biện pháp có tác dụng giúp cai thuốc lá. Từ đó khuyên nhủ, khuyến khích người hút bỏ thuốc lá để tránh được những ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh. Để giúp người hút thuốc có thể bỏ được thuốc lá cần sự động viên chung tay rất lớn từ những người thân bên cạnh. Đó thực sự là động lực lớn nhất bởi lẽ sức khỏe của người thân là quý giá nhất để người hút ý thức và coi đó là mục đích để họ bỏ thuốc lá. Có nhiều cách để hỗ trợ người thân cai thuốc lá ví dụ như truyền tải các kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với người trực tiếp hút và những người chịu hậu quả hút thuốc lá thụ động. Hoặc một biện pháp khác như sử dụng sản phẩm chuyên dùng cho cai thuốc lá luôn được đông đảo mọi người áp dụng. Đó chính là sản phẩm “Cai thuốc lá Thanh Nghị” được bào chế từ thành phần là các loại thảo dược trong lĩnh vực đông y. Với sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị sẽ dễ dàng giúp người thân cai thuốc lá đơn giản, dễ dàng mà không hề tốn kém nhiều về công sức và tiền của. Thêm vào đó có thể kết hợp với các phương pháp rèn luyện thể lực nâng cao chất lượng sức khỏe sẽ rất tốt trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.
cai thuốc lá
cai thuốc lá thanh nghị có cai được không
Cai thuốc lá Thanh Nghị


Các nội dung liên quan: 10 lý do khiến bạn nên sử dụng cai thuốc lá Thanh Nghị
Các nội dung liên quan: Tác hại của hút thuốc lá thụ động, cách phòng chống
Các nội dung liên quan: Biện pháp cai thuốc lá Thầy Lang Nghị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thảo luận
Chứng nhận sản phẩm
Đăng ký mua sản phẩm
Bài viết xem nhiều
Địa chỉ nhà thuốc
- Buôn Phơng, Xã EaTul, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk
- Chi nhánh chính có trụ sở đặt tại : Bắc Giang, Thái Bình
- Website :  https://congtythanhnghi.vn
Liên hệ nhà thuốc
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ THANH NGHỊ
 
- Điện thoại:  0976 830 787


- Facebook: Fanpage >>>
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây